Các lưu ý về thủ tục làm tạm trú mới nhất

Với những ai đi làm, học tập, công tác dài ngày tại địa phương khác, không phải là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. Thì bắt buộc phải làm các thủ tục tạm trú để được sinh sống, di chuyển tự do, hợp pháp tại địa phương đó. Vậy cần lưu ý những gì về thủ tục làm tạm trú mới nhất 2021?

Tạm trú là gì? Vì sao cần đăng ký tạm trú?

Tạm trú là nơi người dân sinh sống, làm việc và học tập ngoài nơi đăng kí thường trú và đã đăng ký tạm trú. Hiểu một cách đơn giản, đây là nơi người dân sinh sống tạm thời, có thời hạn.

Đăng ký tạm trú là việc mà người dân cần phải thực hiện để các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền làm thủ tục và cấp giấy tạm trú. Việc này sẽ giúp các cơ quan có thẩm quyền dễ dàng quản lý, đảm bảo an ninh, trật tự.

Ngoài ra việc đăng ký tạm trú còn giúp cho người dân thuận lợi di chuyển, sinh hoạt tại địa bàn tạm trú. Dễ dàng làm các thủ tục pháp lý điển hình như việc mua nhà, đầu tư bất động sản, đăng ký sở hữu xe máy, ô tô, đăng ký kinh doanh, huy động vốn từ ngân hàng…

Bởi vậy người dân đăng ký tạm trú không chỉ là nghĩa vụ, quyền lợi mà còn đóng vai trò quan trọng trong đời sống của công dân, công việc quản lý của Nhà nước.

thủ tục làm tạm trú

Thủ tục làm tạm trú cần khi nào?

Theo Điều 30 Luật Cư trú 2006, người đang sinh sống, học tập và làm việc tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc diện được đăng ký thường trú tại địa phương đó. Thì trong thời hạn là 30 ngày, kể từ ngày đến ở phải đăng ký tạm trú tại cơ quan công an xã, phường, thị trấn.

Trường hợp công dân đã đăng ký tạm trú nhưng không sinh sống, học tập, làm việc tại nơi đã đăng ký tạm trú thì công dân đó sẽ bị xóa tên trong sổ đăng ký tạm trú của đại phương đó.

Nói 1 cách đơn giản là khi bạn đến sinh sống, học tập và làm việc tại 1 địa phương khác trong thời gian 30 ngày từ khi chuyển đến. Thì cần đến cơ quan chức năng để tiến hành thủ tục làm tạm trú.

thủ tục làm tạm trú

Các bước đăng ký tạm trú trước ngày 01/7/2021

Bởi đây là một thủ tục hành chính nên trước khi đến các cơ quan có thẩm quyền để đăng kí tạm trú. Công dân cần nắm bắt một số các bước làm thủ tục tạm trú để tránh đi lại nhiều lần. Nhất là khi đã có sửa đổi các thủ tục sau ngày 01/07/2021.

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ dùng để đăng ký tạm trú

Chuẩn bị hồ sơ đăng ký tạm trú trước 01/07/2021 bao gồm:

  • Bản khai nhân khẩu 
  • Bản khai báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu 
  • Giấy tờ chứng minh chỗ ở,  được chủ hộ có sổ hộ khẩu hoặc sổ tạm trú đồng ý cho đăng ký tạm trú thì người đi đăng ký không cần xuất trình giấy tờ về chỗ ở.
  • Trường hợp đi thuê, mượn, ở nhờ chỗ ở hợp pháp. Khi đăng ký tạm trú cần phải có ý kiến chấp thuận cho đăng ký tạm trú của người cho thuê, mượn và ở nhờ tại phiếu khai báo thay đổi nhân khẩu, hộ khẩu.
  • Xuất trình các giấy tờ tùy thân như chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, các loại giấy tờ có dấu xác nhận của Công an thị xã, thị trấn nơi mà người đó đăng ký hộ khẩu thường trú.

Bước 2: Nộp hồ sơ đăng ký tạm trú cho cơ quan thẩm quyền

Công dân khi đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ đăng ký tạm trú thì đến nộp hồ sơ tại Công an xã, phường, thị trấn nơi tạm trú. Cán bộ làm việc, tiếp nhận hồ sơ tại cơ quan có thẩm quyền sẽ đối chiếu với các quy định của pháp luật về cư trú:

  • Trường hợp hồ sơ của người đăng ký đầy đủ, hợp lệ thì cán bộ viết giấy biên nhận trao cho người nộp.
  • Trường hợp hồ sơ đăng ký tạm trú đủ điều kiện nhưng thiếu thành phần hồ sơ hoặc biểu mẫu. Giấy tờ kê khai thông tin cá nhân chưa đúng, chưa đầy đủ thì cán bộ tiếp nhận hồ sơ và hướng dẫn cho người đến nộp hồ sơ để hoàn thiện hồ sơ và các thủ tục đăng ký.
  • Trường hợp hồ sơ của người đi đăng ký không đủ điều kiện thì cán bộ tiếp nhận không nhận hồ sơ. Sau đó cần trả lời bằng văn bản cho công dân, nêu rõ nguyên nhân không tiếp nhận.

Bước 3: Nhận kết quả đăng ký tạm trú tại nơi nộp hồ sơ

Trường hợp người đi đăng ký được giải quyết đăng ký tạm trú cần nộp lệ phí và nhận Sổ tạm trú.

Cần phải kiểm tra lại các thông tin được ghi trong sổ tạm trú xem có chính xác hay không. Nếu đúng thì ký nhận vào sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu.

Trường hợp công dân không được giải quyết đăng ký tạm trú: Công dân nhận lại hồ sơ đã nộp trước đó, kiểm tra lại các giấy tờ, tài liệu có bên trong. Sau đó người đăng ký tiếp nhận văn bản về việc không giải quyết đăng ký tạm trú và ký nhận vào sổ theo dõi giải quyết hộ khẩu. 

thủ tục làm tạm trú

Trên đây là các lưu ý về thủ tục làm tạm trú mới nhất 2021, hy vọng các bạn sẽ nắm rõ được các bước thực hiện đăng ký tạm trú. Và tiến hành đăng ký đúng theo quy định của pháp luật để tránh những điều phức tạp khi cần làm các giấy tờ khác liên quan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *