Những điều về quy trình đấu thầu rộng rãi cần biết

Bạn đã biết rõ hết các quy định cũng như tiêu chí của quy trình đấu thầu rộng rãi hay chưa? Nếu chưa thì bài viết này bạn không nên bỏ qua đâu đấy!!!

Đấu thầu là một hình thức của quá trình mà chủ đầu tư chọn lựa được một nhà thầu phù hợp và có thể đáp ứng được các yêu cầu mong muốn của mình theo những quy định cụ thể tại pháp luật. Trong nền kinh tế của thị trường, người mua tức bên mời thầu sẽ tổ chức thực hiện đấu thầu để những người bán tức các nhà thầu sẽ cạnh tranh nhau. Mục đích của người mua là mong muốn có được hàng hóa và dịch vụ để phục vụ và thỏa mãn đáp ứng được các yêu cầu về kỹ thuật của mình, cũng như tối ưu hóa chất lượng và chi phí là ở mức thấp nhất. Mục tiêu của nhà thầu là mong muốn giành được quyền cung cấp hàng hóa và dịch vụ ấy với mức giá hợp lý có thể có được mức lợi nhuận tối đa sau khi đã trừ cho các chi phí phát sinh. 

Những điều về quy trình đấu thầu rộng rãi cần biết

Khái niệm về quy trình đấu thầu rộng rãi

Đấu thầu là một trong những hình thức kinh doanh chủ yếu dựa vào tính chất cạnh tranh một cách công khai trên thị trường, không có sự cạnh tranh thì cũng sẽ không có đấu thầu và cũng không phải cần đến đấu thầu. Chúng ta có thể nói đấu thầu là một phương thức đặc biệt trong giao dịch. Trong một thương vụ trong lĩnh vực kinh doanh mua bán hay lĩnh vực xây dựng những công trình dân sự có sự liên quan đến nhiều người hoặc nhiều bên khác nhau tham gia thì người ta thường sử dụng hoặc bắt buộc phải sử dụng hình thức đấu thầu cạnh tranh rộng rãi và công khai.

Các hình thức quy trình đấu thầu rộng rãi, công khai được quy định cụ thể trong Luật đấu thầu năm 2013 và các quy định về hình thức đấu thầu trong Luật thương mại năm 2005 đều có sự khác biệt rõ rệt. Điều 215 của Luật thương mại năm 2005 thì đấu thầu có hai hình thức chính là hàng hóa và dịch vụ, đó là hình thức đấu thầu rộng rãi và hình thức đấu thầu hạn chế. Ngoài hai hình thức đấu thầu quy định ở trên thì ngoài ra trong Luật đấu thầu năm 2013 còn quy định có 6 hình thức đấu thầu khác như: chỉ định thầu; mua sắm trực tiếp; chào hàng cạnh tranh; tự thực hiện; lựa chọn nhà thầu hoặc có thể lựa chọn nhà đầu tư trong những trường hợp đặc biệt; theo điều 22 đến điều 27 của luật đấu thầu có thêm tham gia thực hiện của cộng đồng.

Đấu thầu rộng rãi là một hình thức đấu thầu mà ở đó sẽ không có sự hạn chế về số lượng nhà thầu tham gia tức là ở hình thức đấu thầu này chỉ cần có một người mua và có sự tham gia của nhiều người bán. Bên nhà thầu có nhiệm vụ và trách nhiệm phải thông báo công khai ở trên các phương tiện thông tin của đại chúng với thời hạn tối thiểu là 10 ngày bắt đầu trước khi phát hành hồ sơ mời thầu và phải ghi rõ những điều kiện cũng như thời gian dự thầu.

Những điều về quy trình đấu thầu rộng rãi cần biết

Đối với những dịch vụ có gói thầu trị giá lớn, và có sự phức tạp về công nghệ, kỹ thuật thì bên mời thầu phải thực hiện tiến hành công việc sơ tuyển để chọn lựa những nhà thầu có đủ tư cách và đủ năng lực để có thể tham gia dự thầu. Với hình thức đấu thầu này, thì bên mời thầu sẽ có nhiều cơ hội và thuận tiện hơn trong việc lựa chọn các nhà thầu chất lượng do số lượng nhà thầu tham gia quá nhiều.

Lợi ích và bất lợi của quy trình đấu thầu rộng rãi

Mặt tích cực và thuận tiện của phương thức, quy trình đấu thầu rộng rãi được thể hiện ở chỗ đó là nó giúp công ty dễ dàng và nhanh chóng xác nhận, nhận biết được những thông tin, vừa có thể thực hiện nhanh chóng việc tham gia vào dự thầu, còn mặt tiêu cực và bất lợi của quy trình đấu thầu rộng rãi đó là tính rộng rãi và rộng lớn của loại hình đấu thầu này đã tạo nên rất nhiều sự cạnh tranh rất gay gắt, nổ lửa bởi có sự tham gia của rất nhiều đơn vị, điều này cũng đồng nghĩa với việc là cơ hội, tỷ lệ trúng thầu của các công ty tham gia dự thầu là khá nhỏ, họ phải thực sự có sự nỗ lực và cố gắng hết sức để tạo nên sức hấp dẫn để cuốn hút được các chủ đầu tư và phải cho thấy rằng mình hơn các đối thủ khác về nhiều mặt.

Những điều về quy trình đấu thầu rộng rãi cần biết

Không những vậy hình thức này cũng đem lại một số bất lợi và khó khăn nhất định cho bên mời thầu thí dụ như phải quản lý một số lượng rất lớn các hồ sơ, chi phí đầu tư cho hoạt động, quy trình đấu thầu rộng rãi là khá lớn, thời gian để thực nghiệm các tổ chức đấu thầu cũng như công tác để chuẩn bị cho quy trình đấu thầu rộng rãi là khá dài. Và có nhiều trường hợp là nhà thầu liên kết, cấu kết với nhau để đẩy giá trúng thầu lên cao.

Những điều về quy trình đấu thầu rộng rãi cần biết

Ngoài ra, chi phí để thực hiện đấu thầu theo hình thức này cũng rất tốn kém. Để khắc phục được tình trạng này một cách có hiệu quả thì một số chủ thể, các nhân hoặc tổ chức thường tiến hành, thực hiện sơ tuyển các nhà thầu trước khi bắt đầu tham gia vào quy trình đấu thầu. Theo đó, những nhà thầu nào đủ điều kiện để đáp ứng các yêu cầu  sơ tuyển được bên mời thầu đưa ra thì mới được lọt vào danh sách chính thức của nhà mời thầu. Dựa vào yếu tố và yêu cầu này mà quy trình đấu thầu rộng rãi được chia làm 2 loại đó là đấu thầu rộng rãi có sơ tuyển và không có sơ tuyển.

Với những thông tin cung cấp về quy trình đấu thầu rộng rãi chắc hẳn đã giúp bạn biết thêm một số điều thuộc lĩnh vực đấu thầu rồi phải không nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *