Tìm hiểu hình thức đấu thầu qua mạng diễn ra như thế nào?

Về mặt cơ bản thì đấu thầu trên mạng đang được xem là một hình thức đấu thầu phát triển khá rộng rãi và rất là phổ biến và đối với hoạt động của các doanh nghiệp. Bởi việc đấu thầu qua mạng không những đảm bảo được tính công khai và minh bạch rõ ràng mà hình thức đấu thầu này cũng giúp các doanh nghiệp đấu thầu giảm bớt chi phí và tạo ra những điều kiện tối đa dễ dàng cho các cá nhân hay tập thể tham gia đấu thầu. Nhìn chung lại, hình thức đấu thầu qua mạng sẽ mang lại lợi ích cho cả 2 bên mời thầu và đấu thầu 

Ngoài ra, khi tham gia hình thức đấu thầu này, cả hai bên lẫn chủ đầu tư và nhà thầu đều phải chuẩn bị rất kỹ mọi thứ thật tốt nhất, sẽ có những sự cố ngoài ý muốn phát sinh mà hay xảy ra ở hình thức online. Vì thế chúng ta nên tìm hiểu và bỏ túi những thông tin cần thiết về hình thức.đấu thầu qua mạng.

Tìm hiểu hình thức đấu thầu qua mạng diễn ra như thế nào?

Hướng dẫn thực hiện các thủ tục cần thiết để đấu thầu qua mạng

Để đảm bảo tính minh bạch và công khai khi thực hiện hình thức đấu thầu qua mạng, các bên tham gia cần hoàn thành và thực hiện các thủ tục được quy định sau trước khi tham gia dự thầu:

Bên mời thầu sẽ thực hiện các việc cụ thể như sau

  • Làm đơn đăng ký cho bên mời thầu
  • Soạn bản sao để thể hiện quyết định thành lập của tổ chức đăng ký hay còn được gọi là công chứng
  • Làm bản sao chứng minh thư cho người đại diện pháp luật để tổ chức và thực hiện đăng ký

Tìm hiểu hình thức đấu thầu qua mạng diễn ra như thế nào?

Bên nhà thầu cũng sẽ thực hiện các nhiệm vụ tương tự

  • Làm đơn đăng ký cho bên mời thầu
  • Soạn bản sao để thể hiện quyết định thành lập của tổ chức đăng ký hay còn được gọi là công chứng
  • Làm bản sao chứng minh thư cho người đại diện pháp luật để tổ chức và thực hiện đăng ký

Những chỉ dẫn ở trên đây hoàn toàn có thể sử dụng và áp dụng đối với mọi nhà thầu và mọi hình thức đấu thầu. Tất cả công việc đều được thực hiện dựa trên các văn bản điện tử phù hợp với những quy định, sau đó sẽ được các bên thương thảo, thông qua và đi đến ký kết. Vì đó, hai bên tham gia cần phải chuẩn bị thật đầy đủ và cập nhật các thông tin thật kỹ càng để phòng tránh những tình huống xấu nhất có thể xảy ra.

Một số điều cần lưu ý có liên quan đến cách đấu thầu qua mạng

Đấu thầu bằng hình thức qua mạng là một hình thức đấu thầu hết sức mới mẻ và khá xa lạ đối với rất nhiều doanh nghiệp trên cả nước ta. Vì vậy để có thể nắm rõ được tận tường những quy trình và nội dung thực hiện đấu thầu một cách chính xác nhất. Những người tham gia trong hoạt động cách thức đấu thầu qua mạng cần phải tìm hiểu thật nhiều các thông tin cần thiết và uy tín, chất lượng. Dưới đây bài viết sẽ có một số hướng dẫn về cách đấu thầu qua mạng mà các doanh nghiệp nên tham khảo

Tìm hiểu hình thức đấu thầu qua mạng diễn ra như thế nào?

– Hướng dẫn cách thức đăng ký thông tin cá nhân để thực hiện đấu thầu bằng hình thức online

Bước 1: Truy cập vào website: http://muasamcong.mpi.gov.vn. Đây là cổng hệ thống công nghệ thông tin được quản lý nghiêm ngặt bởi Cục Quản lý đấu thầu, bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng

Bước 2: Nhấn vào nút “Đăng ký” hiện trên Hệ thống như đã nêu trên. Sau đó thực hiện đăng ký tư cách và xác nhận những thông tin của nhà thầu ở trên Hệ thống mạng đấu thầu thuộc Quốc gia. Chú ý, nhà thầu cần phải gửi những hồ sơ để đăng ký trực tiếp hoặc có thể gửi theo đường bưu điện đến Tổ chức quản lý và chịu trách nhiệm vận hành Hệ thống mạng đấu thầu của quốc gia.

Bước 3: Nhà thầu bắt buộc phải nộp chi phí để có thể tham gia vào Hệ thống mạng đấu thầu của quốc gia theo những quy định cụ thể của pháp luật

Bước 4: Hệ thống sẽ tiến hành kiểm tra trạng thái để phê duyệt đăng ký

Bước 5: Nhà thầu sẽ nhận chứng nhận số

Bước 6: Tiến hành thực hiện việc đăng ký thông tin người sử dụng theo chứng thư số đã được cung cấp

Đấu thầu qua mạng mang lại những lợi ích gì?

Như chúng ta đã biết việc thực hiện đấu thầu trên mạng đem lại lợi ích và thuận lợi vô cùng to lớn cho các bên tham gia như các cá nhân, doanh nghiệp lẫn các bên mời thầu khi tham gia đấu thầu theo hình thức này. Đầu tiên phải nhắc  đến đó là những thông tin được công khai, rõ ràng và minh bạch, tất cả những Hồ sơ liên quan đều phải được công khai cụ thể trên hệ thống dù có thực hiện việc đấu thầu qua mạng hay không qua mạng, đây có thể xem như là ưu điểm vượt trội và đặc biệt . Ngoài ra thông tin còn được tiếp cận, cập nhật rất nhanh chóng, với độ chính xác cao và giảm thiểu thời gian, tối thiểu hóa được các chi phí thủ tục mang tính bắt buộc. Chuẩn bị hồ sơ và nộp hồ sơ dự thầu vô cùng tiện lợi vì hoàn toàn trên mạng một cách nhanh chóng, bạn chỉ cần sử dụng máy tính có kết nối với internet. 

Tìm hiểu hình thức đấu thầu qua mạng diễn ra như thế nào?

Thách thức và những bất cập mà các nhà thầu sẽ gặp phải khi tham gia đấu thầu qua mạng

Thách thức và những khó khăn được đặt ra đối với hình thức tham gia đấu thầu qua mạng là điều không phải là không có, tuy nhiên theo cách nhìn nhận và đánh giá của  những nhà thầu mới sử dụng hay kể cả những nhà thầu đã có kinh nghiệm và sự lão luyện thì đây không phải là một vấn đề quá lớn.

Việc khó khăn nhất mà hình thức đấu thầu này mang lại đó là tư tưởng, vì nguyên nhân dẫn đến hành động của con người chính là tư tưởng. Lâu nay quan niệm và những khái niệm về việc “có mối quan hệ”,  “cho thầu”,“xin cho”, hay “sắp xếp” đã  ăn sâu vào tư tưởng, tâm trí của  không ít  người,  nhưng thực tế đó đang dần được thay đổi, thậm chí là thay đổi hàng ngày, trước đây mọi người còn cho rằng phải có “quan hệ”  và tay chân mới tham gia đấu thầu được, còn không chỉ vô ích, nhưng giờ đây thì việc này đã không còn và ngày càng có những biện pháp để xử lý các trường hợp vi phạm.

Hy vọng với những thông tin về đấu thầu qua mạng đã giúp bạn biết thêm về hình thức đấu thầu kiểu này và bỏ túi những điều cần thiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *