Các Tiêu Chuẩn Thiết Kế Bãi Đỗ Xe Máy Cần Nắm Rõ

Chúng ta đều thấy rằng hầu hết các tòa nhà, trung tâm thương mại hay chung cư… đều có bãi đỗ xe. Tuy nhiên thực chất tìm hiểu rõ về tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe máy vẫn chưa được coi trọng. Vậy thiết kế bãi độ xe máy như thế nào, tiêu chuẩn ra sao mới chuẩn xác? Chúng ta hãy cùng nhau đi vào phần phân tích một cách chi tiết nhất qua bài viết sau để có thêm thông tin về vấn đề thiết kế bãi đỗ cho xe máy nhé.

Vai trò của bãi đỗ xe máy

Các Tiêu Chuẩn Thiết Kế Bãi Đỗ Xe Máy Cần Nắm Rõ

Trước khi tìm hiểu tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ cho xe máy chúng ta hãy cùng điểm sơ qua thông tin vai trò của bãi đỗ xe máy. Thực chất nhu cầu sử dụng phương tiện đi lại ngày càng tăng cao như hiện nay thì những bãi đậu xe lúc này trở thành nhu cầu tất yếu của cuộc sống con người.

Theo thống kê mới nhất hiện nay Việt Nam ta thì xe máy chính là phương tiện di chuyển chính của người dân. Tỷ lệ xe máy chiếm đến khoảng 85% trên tổng số các phương tiện lưu hành. Trung bình cứ 2 người sẽ có một xe máy và con số này ngày càng gia tăng hơn nữa.

Chính thực trạng này cảnh báo việc thiếu chỗ để xe từ cư dân, người làm việc ở những tòa nhà, trung tâm thương mại ngày càng cao. Nếu như không thiết kế và xây dựng những bãi đỗ xe máy thì phương tiện đậu một cách tràn lan gây mất mỹ quan đô thị và cản trở giao thông, mất an toàn phương tiện…

Mặt khác nếu không kịp thời thiết kế bãi đỗ xe máy thì mọi thứ càng trở nên bất tiện. Gây ra sự khó khăn cho công tác quản lý, giữ gìn trật tự công cộng.

Tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe máy chung cần lưu ý

Các Tiêu Chuẩn Thiết Kế Bãi Đỗ Xe Máy Cần Nắm Rõ

Nhắc đến tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ cho xe máy thì cần phải lưu ý đến một số những tiêu chuẩn chung quan trọng bao gồm:

 • Khu vực bãi đỗ xe cần được thiết kế một cách khoa học. Đặc biệt thiết kế bãi đỗ xe nên đảm bảo an ninh cho phương tiện.
 • Tiêu chuẩn kích thước chỗ để xe máy và vị trí của bãi đỗ xe cần thông thoáng, trời mưa không bị ngập ứ nước.
 • Bãi đỗ xe cũng cần có đội vệ sinh nhằm đảm bảo môi trường, đội ngũ đảm bảo an ninh trật tự đặc biệt là những vấn đề liên quan đến sự cố cháy nổ.
 • Cổng ra vào bãi đỗ xe cũng cần đạt chuẩn về an toàn giao thông nhằm tránh tình trạng ùn tắc mà đặc biệt là vào khung giờ cao điểm.

Tiêu chuẩn sơ bộ thiết kế bãi đỗ xe máy

Các Tiêu Chuẩn Thiết Kế Bãi Đỗ Xe Máy Cần Nắm Rõ

Theo như quy định của Bộ xây dựng về chỗ đỗ xe, khu vực đỗ xe, bãi đỗ xe cần được thiết kế hướng thiết kế hợp lý. Có như vậy mới đáp ứng được tất cả các phương tiện, đảm bảo sự an toàn cùng sự thuận tiện cho nhân viên.

Ở những khu vực dân sự, khu dân cư nên có đủ đất để bố trí chỗ đậu xe. Ở những khu công nghiệp cần được bố trí bãi đỗ xe vận chuyển hàng hóa ở gần trạm hàng hóa, trung tâm thương mại… yêu cầu vận chuyển với hàng hóa nặng.

Không được đặt xe ở hành lang, lối đi hoặc chướng ngại vật trước cửa. Nguồn nhiệt cùng hệ thống điện của bãi đậu xe nên được quản lý một cách chặt chẽ. Hơn nữa không được nấu nướng, thờ cúng, thắp hương, hút thuốc hay dùng những nguồn nhiệt có thể dẫn đến hỏa hoạn trong khu vực.

Diện tích tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe máy

Các Tiêu Chuẩn Thiết Kế Bãi Đỗ Xe Máy Cần Nắm Rõ

Đối với diện tích của bãi đỗ xe máy cần phải lưu ý những tiêu chuẩn quan trọng sau đây:

Theo mật độ xe thì diện tích tối thiểu chỗ để xe máy chính là từ 2.5m2 đến khoảng 3m2 cho mỗi xe.

Khu vực phân chia để mỗi một chiếc xe máy cần có vạch kẻ rõ ràng.

Khi thiết kế bãi đỗ xe máy cần quan tâm đến vấn đề cháy nổ bởi lượng xăng dầu khi sắp xếp với nhiều xe máy cực kỳ lớn. Do đó cần quan tâm đến yếu tố này và cần trang bị đầy đủ hệ thống phòng cháy chữa cháy. Nên kiểm tra thường xuyên nhằm sẵn sàng sử dụng nếu có sự cố xảy ra.

Kích thước tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ cho xe máy

Các Tiêu Chuẩn Thiết Kế Bãi Đỗ Xe Máy Cần Nắm Rõ

Để đảm bảo tiện lợi cho việc lấy xe, quay đầu xe dễ dàng, thuận tiện. Thì ở đây quy định kích thước bãi đỗ xe máy tối thiểu cần đạt theo tiêu chuẩn sau đây:

 • Chiều dài cho mỗi chỗ để xe máy đạt 5m.
 • Chiều rộng chỗ để xe máy là 2,3 m (đối với xe của người khuyết tật là 3,5m).

Diện tích bãi đỗ xe cho từng công trình xây dựng

Các Tiêu Chuẩn Thiết Kế Bãi Đỗ Xe Máy Cần Nắm Rõ

Ngoài ra với những công trình xây dựng thì tùy thuộc vào từng công trình mà diện tích của bãi đỗ xe có sự khác nhau như sau:

 • Công trình văn phòng: (Có tổng diện tích sử dụng/10) x 70% x 3m2.
 • Công trình khách sạn: (Có tổng diện tích sử dụng/10) x 70% x 3m2.
 • Công trình ở nhà cao tầng và chung cư: Được tính 2 xe máy dành cho 1 hộ theo tiêu chuẩn diện tích 3m2 mỗi xe cùng 1 xe đạp dành cho mỗi hộ. Tiêu chuẩn diện tích của xe đạp là 0,9m2/xe.
 • Công trình siêu thị, cửa hàng lớn, các trung tâm hội nghị, triển lãm và trưng bày: (Có tổng diện tích sử dụng/10) x 70% x 3m2.
 • Công trình nhà hàng: (Có tổng diện tích sàn sử dụng/1,5m2 dành cho 1 người) x 50% x 3m.

Tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe máy tầng hầm

Đối với bãi đỗ xe máy tầng hầm khi thiết kế cần phải lưu ý những tiêu chuẩn quan trọng như sau:

Quy định chiều cao của hầm gửi xe máy

Nhằm đảm bảo an toàn cũng như tạo sự thuận tiện thì các hầm gửi xe cần có những tiêu chuẩn thiết kế riêng.

Ở đây hầm cần có chiều cao tối thiểu đạt 2.2m nhằm đảm bảo sự phù hợp với chiều cao xe máy và cả người điều khiển ngồi trên xe. Đồng thời, hầm xe cần có ít nhất 2 lối xe vào, xe ra với kích thước tối thiểu cần đạt 0.9 x 1.2m. Lối ra vào của xe máy cần thông với đường chính, không được phép thanh ra ngoài hành lang.

Các Tiêu Chuẩn Thiết Kế Bãi Đỗ Xe Máy Cần Nắm Rõ

Quy định độ dốc hầm gửi xe máy

Tiếp theo trong tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe máy tầng hầm thì quy định về độ dốc vô cùng quan trọng. Theo như quy định của Bộ Xây dựng thì độ dốc các lối xe vào, xe ra tầng hầm cần đáp ứng tiêu chuẩn ≤15% chiều sâu của hầm. Và độ dốc tối thiểu của lối xuống tầng hầm đạt 13% với đường dốc thắng và 17% đối với đường dốc cong.

Ở những tòa nhà, các tòa chung cư cao tầng ít nhất cần thiết kế một thang máy xuống đến hầm đỗ xe. Nền cùng vách hầm được làm từ chất liệu bê tông cốt thép có độ dày 20cm. Có như vậy mới tránh được tình trạng thấm nước.

Kết luận

Các Tiêu Chuẩn Thiết Kế Bãi Đỗ Xe Máy Cần Nắm Rõ

Việc hành thành bãi đỗ dành cho xe máy là điều khá dễ dàng. Nhưng như đã trình bày việc xây dựng bãi đỗ xe máy chuẩn thiết kế nó là vấn đề khá khó khăn. Vì vậy cần phải có sự tính toán một cách kỹ càng mới triển khai hiệu quả.

Để có thể áp dụng những tiêu chuẩn thiết kế xây dựng được chia sẻ ở trên thì diện tích xây dựng bãi đỗ xe rất lớn. Nhưng bối cảnh đất đai ngày càng khan hiếm, đắt đỏ như hiện tại việc tìm mặt bằng lớn khá khó khăn.

Vì vậy việc xây dựng những tầng hầm để xe hoặc những nhà để xe máy cao tầng khai thác không gian dọc hoặc không gian ngầm là giải pháp hiệu quả. Tìm đến những công ty thiết kế, thi công xây dựng để được tư vấn giải pháp thiết kế bãi đỗ xe là vô cùng quan trọng không nên bỏ qua.

Trên đây là toàn bộ những thông tin quan trọng liên quan đến tiêu chuẩn thiết kế bãi đỗ xe máy. Hy vọng bạn đọc có thể có thêm kinh nghiệm hữu ích trong việc thiết kế bãi đỗ xe đạt chuẩn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *