Bạn đã biết các quy định chiều cao xây dựng nhà ở như thế nào là hợp lý chưa?

Bạn thắc mắc về chiều cao của các kiểu nhà được quy định như thế nào trong xây dựng? Và chiều cao của các phòng như thế nào là hợp phong thủy và có lợi cho gia chủ? Bài viết dưới đây là những thông tin về quy định chiều cao xây dựng nhà ở và chiều cao các kiểu nhà được thiết kế trong xây dựng có thể sẽ làm bạn quan tâm.

Quy định chiều cao xây dựng nhà ở được tính như thế nào?

Chiều cao nhà ở được các kiến trúc sư tính toán như thế nào?

quy định chiều cao xây dựng nhà ở

Chiều cao của từng tầng cần được tính toán thật tỉ mỉ và chi tiết vì nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính thẩm mỹ, sự cân đối trong thiết kế, cũng như quá trình sử dụng ngôi nhà. Chiều cao của mỗi tầng nhà được quy định cụ thể từ sàn nhà đến trần nhà, và chiều cao của ngôi nhà cũng được tính từ phần sàn nhà lên đến chỗ cao nhất của mái.

Quy định chiều cao trong xây dựng nhà ở tính theo các tầng nhà

Đối với các mẫu nhà phố, các kiểu nhà ống nhiều tầng (cao nhất là 4 tầng), nhà mái thái, mái bằng đều được quy định rõ ràng về chiều cao. Theo như các quy định về chiều cao tầng nhà, thì chiều cao tầng thông dụng được phân làm 3 mức cơ bản:

Phòng thấp có chiều cao từ 2,4 – 2,7m.

Phòng tiêu chuẩn cao từ 3 – 3,3m.

Phòng cao được quy định từ 3,6 – 5m.

Lưu ý: Nhà càng cao thì chi phí xây dựng sẽ tốn kém hơn so với các loại nhà thấp và ít tầng hơn.

Quy định chiều cao nhà dân dụng riêng lẻ

Đối với những căn nhà có đường lộ giới dưới 3.5m, khi thi công nhà, bộ phận thiết kế cần lưu ý:  Chiều cao nhà tính theo thước lỗ ban từ mặt sàn nhà trệt đến mặt sàn tầng thứ nhất.

Với những ngôi nhà có đường lộ giới từ 3.5m cho đến dưới 20m: Tổng chiều cao được xác định  từ sàn trệt (tầng 1) lên đến lầu 1 (tầng 2) tối đa là 5.8m ( từ sàn trệt (lầu 1) đến tầng 1( lầu 2). Nhà xây ở khu vực này thì được phép bố trí tầng lửng. 

Với đường lộ giới từ 20m trở lên:  Tổng chiều cao cho phép tối đa từ sàn trệt (lầu 1) lên đến tầng 1 (lầu  2) là 7m. Trường hợp này được phép bố trí lửng

Quy định chiều cao xây dựng nhà ở theo chức năng từng phòng

Thông thường, chiều cao phòng khách tầng 1 được thiết kế cao hơn các phòng khác để tạo sự cân đối cho căn nhà. Chiều cao lý tưởng nhất cho loại phòng này là 3.6 – 5m. Với kích thước này, sẽ tạo sự thông thoáng bề ngang cũng như chiều cao, giúp gia chủ tạo được thiện cảm với khách khi ghé chơi.

Phòng thờ là nơi cần thể hiện sự cung kính và trang nghiêm, thế nên chiều cao của phòng thờ thường bằng hoặc cao hơn chiều cao của các phòng khác trong nhà.

Với các phòng bếp, phòng ngủ nên để chiều cao tầng vừa phải 3 – 3.3m để tạo nên sự ấm cúng cho gia đình. Mặt khác, các phòng khi có trần thấp sẽ giúp giảm lượng điện năng tiêu thụ máy điều hòa, giúp máy hoạt động hiệu quả hơn.

Các khu vực khác trong nhà như gara, phòng vệ sinh, kho chứa nên thiết kế chiều cao vừa đủ, không quá rộng hay quá chật. Điều đó có thể giúp tiết kiệm được nhiều chi phí cũng như thời gian xây nhà. Chiều cao cần thiết cho các loại phòng này khoảng từ 2,4 – 2,7m là hợp lý nhất.

Chiều cao tính theo diện tích nhà

Để có được một ngôi nhà đẹp, bạn không chỉ để ý đến chiều cao tầng dựa theo chức năng của phòng, mà còn phải quan tâm đến diện tích của ngôi nhà bạn. 

Bề rộng và chiều cao của các phòng cần được các kiến trúc sư tính toán cân đối sao cho thật hợp lý với diện tích. Một lưu ý nữa, là chiều cao tầng phải phù hợp với bề dài của cầu thang để việc đi lại được thuận tiện. 

Quy định chiều cao xây dựng nhà ở theo các phong cách khác nhau

Chiều cao phòng cũng  được quy định tùy theo mỗi kiểu nhà

quy định chiều cao xây dựng nhà ở

Nhà ở mang phong cách hiện đại

Loại nhà này thường đi theo phong cách cũng như lối trang trí tối giản, có trần nhà lát bằng chất liệu thạch cao. Tầng trệt thường được làm cao từ 3.6 – 3.9m. Từ tầng tiếp theo trở đi thì chiều cao vào khoảng là 3.3 – 3.6m

Nhà ở với kiểu dáng Tân cổ điển

Tầng 1 (tầng trệt) thường cao khoảng 3.9m, các tầng tiếp theo là 3.6m, tầng trên cùng là khoảng 3,3m.

Nhà ở với phong cách cổ điển Pháp

Tương tự như nhà kiểu Tân cổ điển ở kiểu dáng và chất liệu. Một chút khác biệt là tầng 1 được là bằng  trần gỗ cầu kỳ nên  có thể sẽ cao hơn so với kiểu nhà Tân cổ điển. Chiều cao của kiểu nhà này vào khoảng tầm 4m.

Nhà biệt thự có phong cách dinh thự

Chiều cao tầng 1 cho loại nhà này sẽ dao động từ 4.2 – 4.5m. Các tầng trở lên sẽ là 3.6 – 3.9m tùy gia chủ.

Quy định chiều cao nhà theo phân bố của vùng khí hậu 

Khí hậu cũng là một yếu tố cần được quan tâm nhiều trong kiến trúc. Đối với khí hậu có sự phân hóa nhiệt độ rõ ràng các mùa như miền Bắc ( nóng vào mùa hè và lạnh khi vào đông) thì chiều cao mỗi tầng được khuyên là từ  3 – 3.6m.

Còn tại khu vực Miền Nam có khí hậu nóng quanh năm, cộng với hai mùa mưa và khô thì chiều cao hợp cho phong thủy là 3.6 – 4.5m. Đây là chiều cao tạo nên sự thông thoáng cho ngôi nhà để tạo không gian luôn mát mẻ và không ẩm thấp.

Quy định chiều cao xây dựng nhà ở dựa theo phong thủy 

Trong quan niệm phương Đông, cung Sinh được cho là may mắn so với cung Tử. Vì thế, khi đo đạc tính toán chiều cao căn nhà, người ta  tính theo số bậc cầu thang thường lấy các trị số đẹp thuộc cung “Sinh” trong quan niệm “Sinh – Lão – Bệnh – Tử” Các số bậc thường được chọn là như: 13; 17; 21; 25 bậc.

Tính toán số bậc cầu thang trong thiết kế có ảnh hưởng đến tài lộc của gia chủ không?

quy định chiều cao xây dựng nhà ở

Tùy theo kiểu nhà và số tầng mà mà tính toán số bậc cầu thang và chiều cao phù hợp theo phong thủy để có cho mình một ngôi  nhà vừa ý. Trong xây dựng quy định, nếu nhà có từ 2 tầng trở lên thì gia chủ phải xây nhà có chiều cao được tính theo thước lỗ ban. Chiều cao của các tầng và diện tích xây dựng cầu thang trong nhà ở trong thiết kế sẽ tỷ lệ thuận với nhau.

Với những chia sẻ trong bài viết này, hy vọng sẽ giúp bạn biết rõ hơn về các quy định chiều cao xây dựng nhà ở. Nếu có thêm những thắc mắc nào, hãy liên hệ với chúng tôi bạn nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *