Kích thước sập gỗ và nghĩa của sập gỗ là gì?

Với sự phát triển lâu đời của các sản phẩm gỗ theo lịch sử từ xưa đến nay. Sập gỗ luôn là sự lựa chọn hàng đầu để trang trí phòng khách. Chạy theo thời gian, sập gỗ hình thành và phát triển theo nhiều mẫu mã, kích thước sập gỗ khác nhau. Dù là gì đi nữa thì nó vẫn một món đồ dùng trang trí thêm phần đẳng cấp và sang trọng. Vậy sập gỗ dùng để là gì và ý nghĩa sập gỗ. Cùng nhau tìm hiểu về sập gỗ qua bài viết dưới đây nhé.

Sập gỗ là gì?

Sập gỗ thường có tên gọi khác là sập gụ, được nhiều ngôi nhà để ở vị trí trịnh trọng tại phòng khách, nơi trang trọng đón tiếp khách. Điều đó tạo nên không gian sinh hoạt đặc trưng của người miền Bắc.

Sập gụ được đưa vào sử dụng với nhiều mục đích tùy theo ý của gia chủ, kích thước sập gỗ mà dùng vào mục đích khác nhau. Thường được dùng như tiếp khách, nơi để ăn cơm, ngồi thư giãn uống trà, ngủ nghỉ, đánh bài, …Đây là món đồ đặc trưng phổ biến của các gia đình Việt nói chung và miền Bắc nói riêng.

Kích thước sập gỗ và nghĩa của sập gỗ là gì?

Ngoài ra sập cũng được làm bằng những chất liệu gỗ khác nhau như gỗ mun, gỗ lim, gỗ hương, … nhưng loại phổ biến được sử dụng nhiều là gỗ gụ vì đây là loại gỗ dễ tìm, giá cả hợp lý, có kích thước lớn hơn các loại gỗ khác. Gỗ gụ này không có bị mối ăn, chất lượng tốt để làm nội thất. Dùng càng lâu thì màu gỗ ra càng đẹp và bền hơn.

Cấu tạo của sập gỗ

Một sập gụ hiện nay sẽ được cấu tạo chính như: mặt sập và chân sập. Được chia làm các loại sập là sập nguyên tấm và sập chạm khắc. 

Thường là sập chạm khắc sẽ được làm công phu nhiều hơn là sập nguyên tấm, nó được chạm khắc cung phu cầu kỳ theo nhiều hình thù khác nhau, kỳ công khắc họa theo từng chi tiết nhỏ nhất. 

Sập này phổ biến ở gia đình 2 miền Trung và Bắc. Thường sẽ chạm khắc những chi tiết phong thủy tứ đại Long Lân Quy Phụng, ngũ phúc, văn hóa tâm linh từng vùng miền,…

Còn đối với sập nguyên tấm thì tối giản hơn nhiều và cũng được cấu tạo từ mặt, chân gỗ. Nhưng loại sập này khác với sập chạm khắc ở chỗ mặt sập sẽ được gọt cắt thật vuông, để tự nhiên nguyên tấm hoặc hai tấm và chân sập sẽ được làm từ gỗ thật dày nguyên tấm để trơn nên đôn to kê bốn đầu  mặt sập. 

Dùng nguyên tấm thường được dùng ưa chuộng ở miền Nam và Tây Nguyên, ngày nay miền Bắc cũng bắt đầu sử dụng loại này. Kích thước sập gỗ miền Nam thường được làm to để dùng chung cho sinh hoạt gia đình

Kích thước sập gỗ và nghĩa của sập gỗ là gì?

Kích thước sập gỗ phổ biến hiện nay

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại sập với mẫu mã phong phu đa dạng hơn, kích thước sập gỗ được linh động theo ý muốn của người tiêu dùng . Kích thước của sập gỗ theo như ông bà ta dùng từ xưa đến nay là tầm khoảng 150m-200m, còn hiện nay thì tùy vào kích thước nhà ở để tạo ra sập lớn sập nhỏ.

Sập gụ được thiết kế theo 3 loại chính gồm 1 lá, 2 lá, 3 lá tương ứng được với số tấm gỗ được ghép lại thành một mặt sập hoàn chỉnh. Ngoài kích thước của ông bà xưa, thì sập gỗ được làm theo phong thủy sẽ có kích thước loại 1,6mx2m và 1,8mx2m.

Kích thước sập gỗ và nghĩa của sập gỗ là gì?

Tuy đã trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, nhưng sập gỗ vẫn luôn là cái thước đo sự sự giàu sang, quyền lực và đẳng cấp của gia chủ. Xã hội xưa, sập là nơi đón tiếp khách bàn việc, ngâm thơ uống trà nên nó cũng là một biểu tượng của sự cao quý. Ngày nay ít nhiều vẫn giữ được nét đẹp văn hóa đó.

Cách bố trí sập gỗ để hợp phong thủy trong nhà

Ngoài việc lựa chọn kích thước sập gỗ phù hợp cho nhà thì việc sắp xếp bố trí một cách thẩm mỹ và phong thủy sẽ mang lại nhiều vận may và tài lộc, sự thịnh vượng cho gia chủ.

Do sập gỗ thường được để tại phòng khách, nên trưng bày sập gỗ dựa sát vào tường, tránh nơi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng, để nơi khô thoáng,không ẩm thấp.

Dù sập gỗ sử dụng mục đích để tiếp khách hay để nghỉ ngơi , cao hay thấp thì thường được sử dụng họa tiết lá cây, cỏ hoa, nước chảy. Vừa thanh lịch trang nhã, vừa tinh tế.

Lời kết

Khi đi cùng với sự phát triển hiện nay thì việc sử dụng đồ gỗ cũng trở nên khan hiếm đi rất nhiều. Qua những phần phân tích trên về kích thước sập gỗ –  ý nghĩa sập gỗ thì phần nào giúp các bạn nắm rõ hơn, cũng như trang bị cho mình một số kiến thức cơ bản để trước khi mua sập gỗ nhé.Hãy là người tiêu dùng thông minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *