Những loại gỗ nổi bật trong gỗ quý nhóm 1

Bạn đang muốn tìm hiểu về các loại gỗ quý đặc biệt là gỗ quý nhóm 1. Tuy nhiên bạn không biết các loại gỗ trong nhóm này như thế nào. Muốn biết những loại gỗ nổi bật trong nhóm này. Vậy nên hãy theo dõi bài viết để biết thêm về nhóm gỗ này nhé.

Top những loại gỗ nổi bật trong gỗ quý nhóm 1 ở Việt Nam

Gỗ trầm hương

Đứng đầu trong danh sách là loại gỗ trầm hương, loại này rất nổi tiếng cả trong và ngoài nước. Nó được coi là loại gỗ đắt trong gỗ quý nhóm 1 và trên nhất thế giới . Trầm hương đã được sử dụng để làm hương chất lượng cao trong nhiều thế kỷ.

Những loại gỗ nổi bật trong gỗ quý nhóm 1

Loại gỗ có màu sắc nâu đỏ và mùi hương đặc trưng riêng biệt .Người Việt Nam thường miêu tả hương thơm của trầm hương là mùi hương ngọt ngào, sâu lắng, dễ chịu. Nó có thể chữa được bách bệnh, thường dùng trong các dịp lễ tôn giáo.

Gỗ trắc vàng

Gỗ trắc là một trong những loại gỗ quý hiếm nhất trong nhóm 1a. Nó thường được khai thác từ cây trắc vàng để lấy gỗ, nhựa và dầu một cách tự nhiên . Tuy nhiên, gỗ trắc được cho là có chất lượng rất tốt nhưng ngày nay rất hiếm. Nếu bạn muốn mua được gỗ trắc vàng thật sự rất khó.

Gỗ trắc căm bốt

Gỗ này cũng thuộc gỗ quý nhóm 1, nó là loài cây có họ Trắc, thường thấy ở Campuchia và Việt Nam. Gỗ trắc căm bốt nằm trong danh sách gỗ chất lượng hàng đầu và hiện đang bị đe dọa do mất môi trường sống. Đặc điểm phân biệt của loại gỗ cứng này, có màu đỏ đen và trở nên đen sẫm theo tuổi.

Gỗ trắc đen

Gỗ trắc đen là một trong những loại gỗ đắt nhất trên thế giới. Nó được khai thác trong thời thuộc địa để làm đồ nội thất và nhạc cụ chất lượng cao. Đặc biệt là nó dùng làm đàn piano sẽ mang lại một âm thanh rất tuyệt vời. 

Gỗ trắc đen có thể biến đổi màu từ sôcôla rất đậm đến nâu nhạt hoặc màu nâu đỏ nhưng rất nhạt. Điều này tùy thuộc vào độ tuổi của gỗ và ảnh hưởng của thời tiết.

Những loại gỗ nổi bật trong gỗ quý nhóm 1

Gỗ trắc Nam Bộ

Gỗ trắc Nam Bộ là loại gỗ có màu nâu đỏ từ trung bình đến sẫm với các sọc từ nâu sẫm đến đen trong suốt. Vỏ ngoài màu trắng vàng nhạt. Gỗ trắc Nam Bộ được biết đến là một loại gỗ cao cấp và rất bền. Tuy nhiên loại này rất ít được sử dụng trong nội thất.

Gỗ trai

Gỗ Trai là một loại gỗ quý nhóm 1 ở Việt Nam thuộc khu vực miền Nam. Loại này có độ bền rất cao có thể lên đến 100 năm mà không bị mối mọt xâm hại. Nhiều người thường sử dụng gỗ vỏ để làm ván gỗ vì độ bền cao. Đặc biệt nó không thay đổi hình dạng sau nhiều năm sử dụng.

Gỗ thông tre

Thông tre cũng rất giống thông ré, là một loại cây có thân rộng, hình vòm, thường cao từ 5 đến 30 m. Thân cây hình trụ thẳng, rất ít phân cành. Loại cây này cung cấp gỗ có giá trị và chất lượng gỗ cao. Đó là lý do tại sao nó thường được thu hoạch từ tự nhiên và xuất khẩu. Cây Thông tre cũng thường được trồng làm cảnh, đặc biệt có giá trị về hình dáng đẹp.

Gỗ thông ré

Thông ré hay còn gọi là thông lá dẹt, là loại cây có tán rộng, hình vòm, gồm nhiều nhánh lớn và có thể đạt chiều cao từ 35 đến 55 mét. Gỗ thông ré hiện nay rất hiếm và đang nằm trong danh sách cấm. Vì loại này thường bị khai thác trái phép dẫn đến tuyệt chủng.

Gỗ sưa

Là một trong những loại gỗ quý nhóm 1 rất quý hiếm. Gỗ sưa là loại cây có nguồn gốc từ tỉnh Bắc Ninh và có giá trị rất cao. Gỗ sưa chịu được thời tiết tốt và có thể thích nghi với mọi loại đất.

Những loại gỗ nổi bật trong gỗ quý nhóm 1

Loại gỗ này có 2 loại là gỗ đỏ và gỗ trắng. Gỗ trắng thường không có mùi khi đốt còn gỗ đỏ lại có mùi tương tự như trầm hương khi đốt. Ngoài ra, do có màu hồng ngọc rất đẹp nên gỗ sưa đỏ được nhiều người ưa chuộng và hơn cả gỗ trắng.

Gỗ sơn huyết

Gỗ sơn huyết là một loại cây rụng lá có liên quan đến cây điều. Loại gỗ này được đánh giá là gỗ cứng và thường được sử dụng để xuất khẩu hoặc làm đồ nội thất cao cấp. Bạn nên thận trọng trong quá trình khai thác vì nhựa gỗ có thể gây kích ứng da nghiêm trọng.

Gỗ sa mu dầu

Gỗ sa mu dầu hay cây linh sam của Trung Quốc là một loại cây bách có mùi thơm đã được thu hoạch ở Đông Nam Á trong hơn 800 năm. Nó được đánh giá cao nhờ khả năng chống sâu bệnh, nấm và thối rữa. 

Gỗ sa mu đầu được sử dụng trong nhà và ngoài trời. Sử dụng cho những vật dụng yêu cầu độ bền cao như: hàng rào, sàn và ván đến đóng tàu và nhà cửa.

Trên đây là những loại gỗ nổi bật trong gỗ quý nhóm 1. Tuy nhiên danh sách có nhóm gỗ này lên đến 41 loại. Nó còn có các loại khách như : gỗ muồng đen, gỗ mun sọc, gỗ mun sừng, gỗ mạy lay, gỗ lát lông, gỗ lát xanh….. 

Kết luận

Tất cả các loại gỗ quý nhóm 1 đều rất quý hiếm và có nguy cơ tuyệt chủng cao vì khai thác trái phép. Vì vậy chúng ta nên biết bảo tồn và trồng thêm nhiều cây gỗ để mang lại thêm nhiều lợi ích. Nó không chỉ giúp tạo dựng nên các vật dụng trong nhà mà còn giúp ngăn chặn lũ lụt. Hãy luôn bảo vệ các cây gỗ cũng như bảo vệ chính ngôi nhà của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *